TIN TỨC ĐẠI HỌC

Giải thưởng Loa Thành lần thứ 33 vinh danh 64 đồ án xuất sắc

Giải thưởng Loa Thành được Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Bộ Xây dựng tổ chức thường niên nhằm động viên, khuyến khích sinh viên học tập và say mê nghiên cứu khoa học; qua đó phát hiện, tôn vinh các tài năng trẻ, nâng cao chất lượng đào tạo, đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư trẻ cho ngành xây dựng; làm hành trang tốt nhất cho những sinh viên năm cuối khi ra trường.

Tham gia Lễ trao giải năm nay có ông Phan Xuân Dũng - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, TS.KTS. Phan Đăng Sơn - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, TS. Đặng Việt Dũng - Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, GS.TSKH Nguyễn Tài - Uỷ viên đoàn chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam - Uỷ viên thường trực Hội đồng Giải thưởng Loa Thành, Trưởng BTC Giải thưởng Loa Thành 2021, PGS.TS Vũ Ngọc Anh – Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ (Bộ Xây dựng), ông Hồ Chí Quang – Phó Vụ trưởng vụ KT-QH, uỷ viên ban tổ chức Giải thưởng Loa Thành 2021, cùng các đại diện các cơ quan, trường học và sinh viên các trường có thí sinh đoạt giải.

Theo ban tổ chức, mặc dù trong bối cảnh đại dịch COVID-19, các nhà trường gặp nhiều trở ngại trong đào tạo, thầy và trò ít gặp nhau, nhưng vẫn có 20 trường tham gia dự thi với 188 đồ án. Các giải thưởng cao năm nay vẫn thuộc về đồ án dự thi của những trường có truyền thống đoạt giải và có nhiều đồ án tham gia dự thi như: Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Kiến trúc TP.HCM.

Để giúp cho Hội đồng giải thưởng đánh giá chính xác chất lượng đồ án dự thi, ban tổ chức đã thành lập 6 Hội đồng chuyên ngành với 42 thành viên. Theo đánh giá của Hội đồng chuyên ngành giải thưởng, năm nay phần lớn các đồ án dự thi khối kỹ thuật và công nghệ xây dựng đạt yêu cầu về tính tổng hợp, hệ thống kiến thức, được thực hiện công phu, sát thực tế, có tính khả thi cao. Các đồ án khối kiến trúc và quy hoạch đạt chất lượng cao hơn so với những năm trước, nhất là ở khâu chọn đề tài, nghiên cứu ý tưởng gắn với công cuộc chuyển đổi số.

Căn cứ vào thể lệ và tiêu chí cuộc thi, sau quá trình chấm điểm, thảo luận nghiêm túc, Ban Tổ chức quyết định cơ cấu giải thưởng gồm: 5 giải Nhất, 13 giải Nhì, 23 giải Ba, 23 giải Khuyến khích.

Trong đó, đáng chú ý có đồ án Thiết kế cầu Sông Bồ của tác giả Đoàn Xuân Hưng, sinh viên Trường Đại học Xây dựng Hà Nội được Hội đồng chuyên ngành Giải thưởng đánh giá có chất lượng xuất sắc, nhiều năm mới xuất hiện, có tính tổng hợp, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật cao.

Đồ án Thập Tam trại - Không gian trải nghiệm, bảo tồn và phát triển làng nghề Hà Nội của sinh viên Vi Thị Minh Nguyệt, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, là góc nhìn đương đại về lịch sử của một vùng đất văn hiến, cảm hứng từ những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể từ nhiều làng nghề truyền thống Thăng Long xưa...

Hay đồ án Thiết kế kiến trúc cảnh quan một phần tuyến đường sắt răng cưa Đà Lạt – Phan Rang của tác giả Lê Tấn Chung, Trường Đại học Kiến trúc TPHCM, cũng là một đề tài hấp dẫn, mang hơi thở về phát triển kinh tế, du lịch dựa trên tiềm năng về lịch sử, văn hóa, cảnh quan tự nhiên.

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội năm nay gửi tham gia dự thi 34 đồ án, trong đó có 24 đồ án thuộc khối Kỹ thuật, công nghệ xây dựng; 10 đồ án thuộc khối Kiến trúc Quy hoạch. Kết quả đạt được thành tich chung cuộc: Trường Đại học Xây dựng HN đã đứng đầu trong tổng số 20 trường đại học trên cả nước với 34 bài đồ án dự thi, có 13 bài đạt giải trong đó có 2 Giải Nhất, 5 giải Nhì, 3 giải Ba, 3 giải Khuyến khích. Đây là kết quả rất đáng tự hào của thầy và trò trường Đại học Xây dựng Hà Nội.

Ban tổ chức Giải thưởng Loa Thành lần thứ 33 trao giải nhất cho các tác giả xuất sắc

Các đồ án đạt Giải thưởng Loa Thành năm 2021

Phòng Truyền thông và Tuyển sinh