Học bổng, du học

HỌC BỔNG KHUYẾN KHÍCH HỌC TẬP

Học bổng khuyến khích học tập được xét, cấp trên cơ cở kết quả học tập và rèn luyện của sinh viên nhằm động viên, khuyến khích sinh viên phấn đấu học tập, rèn luyện đạt kết quả tốt. Đối tượng được xét, cấp học bổng khuyến khích học tập là sinh viên hệ chính quy của trường được đào tạo tập trung có kết quả học tập, rèn luyện đạt loại khá trở lên. Hiện nay, quỹ học bổng khuyến khích học tập của Đại học Xây dựng được bố trí bằng 8% từ nguồn thu học phí hệ đào tạo chính quy (8 tỉ VND/năm học).

Bên cạnh học bổng khuyến khích học tập, hàng năm sinh viên Xây dựng còn được tiếp nhận nhiều học bổng có nguồn từ các đơn vị trong và ngoài trường (1.3 tỉ VND). Một số học bổng điển hình như sau:

Học bổng Đỗ Quốc Sam

Quỹ học bổng mang tên cố Giáo sư Đỗ Quốc Sam dành cho sinh viên hệ chính quy do Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng quyết định thành lập. Nguồn tài chính của quỹ bao gồm:
- Kinh phí do gia đình cố Giáo sư Đỗ Quốc Sam ủng hộ;
- Các khoản thu do các cơ quan, đơn vị, các tổ chức trong và ngoài trường ủng hộ;
​​- Các khoản thu từ việc từ việc tổ chức các hoạt động gây quỹ, đầu tư sinh lợi từ nguồn tài chính của quỹ.
Học bổng được xét và cấp theo định kỳ vào ngày khai giảng hàng năm cho đối tượng là sinh viên Đại học Xây dựng hệ dài hạn chính quy đảm bảo tiêu chuẩn và số lượng chỉ tiêu xét thưởng bao gồm 01 học bổng đặc biệt trị giá hai mươi triệu đồng (20.000.000VNĐ)
và các học bổng thường trị giá năm triệu đồng (5.000.000VNĐ).
  ​​

Học bổng CSC


Đối tượng được trao học bổng là những sinh viên Quỹ giải thưởng CSC do Tập đoàn COTANA Group xây dựng, trực tiếp quản lý và kinh doanh phát triển quỹ. Chủ tịch HĐQT Tập đoàn COTANA là Chủ tịch quỹ CSC. Giải thưởng CSC được tạo ra nhằm mục đích khuyến khích phong trào học tập và nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Xây dựng đang theo học năm thứ 2 đến năm thứ 4 có kết quả học tập và nghiên cứu khoa học xuất sắc. Giải thưởng được trao hằng năm vào dịp lễ khai giảng và cho một 01 sinh viên xuất sắc nhất của năm.

Giải thưởng gồm có kỷ niệm chương và tiền mặt. Mức giải thưởng hàng năm căn cứ vào mức độ phát triển của quỹ CSC nhưng không ít hơn 5000USD

Học bổng Merali

Với sự hỗ trợ tài chính của Quỹ Shirin Pandju Merali, Quỹ Châu Á kết hợp với Trung tâm Giáo dục và Phát triển xây dựng Chương trình Học bổng Merali tại Việt Nam nhằm hỗ trợ cho các nữ sinh có năng lực học tập nhưng không có khả năng tài chính để học tiếp đại học.

Quỹ Shirin Pandju Merali do ông Pandju Merali sáng lập. Điều đặc biệt của chương trình "Học bổng Merali" là chương trình  chỉ dành cho các em nữ sinh có hoàn cảnh khó khăn thuộc các trường đại học khối kỹ thuật - tự nhiên, là những khối ngành mà nam giới thường chiếm ưu thế, nhằm hỗ trợ các em có cơ hội học tập bình đẳng so với các bạn nam.

Năm 2015, có 40 em nữ sinh Trường Đại học Xây dựng thuộc các ngành: Kiến trúc và Quy hoạch; Kinh tế và Quản lý xây dựng; Xây dựng DD & CN; Kỹ thuật Môi trường; Xây dựng Cầu đường và Cơ khí Xây dựng được nhận học bổng Merali. Giá trị học bổng là mười ba triệu đồng/năm (13.000.000VNĐ/năm). Học bổng được cấp trong suốt 5 năm học đại học cho đến khi tốt nghiệp nếu đảm bảo kết quả các kỳ học tốt. Học bổng sẽ được phát 3 lần/năm, lần 1 vào đầu năm học, lần 2 vào đầu học kỳ II và lần 3 vào cuối năm học.

Học bổng Kumho Asiana

Quỹ học bổng và văn hóa Việt Nam Kumho Asiana được thành lập vào ngày 6/12/2007 với mục đích đào tạo nhân tài và phát triển văn hóa nghệ thuật ở Việt Nam. Hàng năm, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng tập đoàn Kumho sẽ trao khoảng 100 suất học bổng từ Quỹ học bổng và văn hóa Việt Nam Kumho Asiana cho các em sinh viên năm thứ nhất có thành tích xuất sắc trong học tập (có điểm thi đầu vào đại học cao nhất) và con em các gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn. Công tác xét chọn dựa vào kết quả phỏng vấn trực tiếp.

Học bổng cố giá trị khoảng 2.150.000 VNĐ/1 học kỳ/1 sinh viên được trao trong cả 4 - 5 năm học đại học (nếu sinh viên luôn duy trì kết quả học tập tốt). Năm học 2015 - 2016, trường Đại học Xây dựng có 05 em sinh viên K60 được nhận học bổng Kumho Asiana.

Các học bổng khác

Ngoài các học bổng kể trên, Trường Đại học Xây dựng còn nhận được sự hỗ trợ của rất nhiều đơn vị ngoài trường thông qua các chương trình học bổng như: Học bổng Zamil Steel (dành riêng cho sinh viên khoa Xây dựng); Học bổng Viettel; Học bổng Vietinbank; Học bổng Quỹ hỗ trợ sinh viên nghèo vượt khó Hà Nội; Học bổng Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập; Học bổng sứ VINAX Việt Nam (dành riêng cho sinh viên Kiến trúc); Học bổng thắp sáng "Ước mơ học đường"; Học bổng Kova; Học bổng Daikin (dành riêng cho sinh viên ngành Hệ thống Kỹ thuật trong công trình); Học bổng Lotte; Học bổng Nhật;…

Nằm trong chiến lược nâng cao chất lượng đào tạo, công tác tìm kiếm thêm các nguồn tài trợ bằng hình thức học bổng cho sinh viên đang được Nhà trường quan tâm và xúc tiến mạnh mẽ. Dự kiến bắt đầu từ năm học 2015 - 2016, một số học bổng mới sẽ được trao cho sinh viên Đại học Xây dựng như: Học bổng từ Quỹ Lê Mộng Đào; Học bổng của công ty Bluescope Lysaght Việt Nam; Học bổng của Tập đoàn COTECON;...

HỌC BỔNG QUỐC TẾ

Nhiều chương trình học bổng quốc tế của các cơ sở đào tạo nước ngoài có quan hệ hợp với trường Đại học Xây dựng đã được giới thiệu tới các sinh viên và người học trong và ngoài trường. Các chương trình học bổng thực sự là cơ hội tốt để nhiều bạn sinh viên hiện thực hóa ước mơ đi học tập ở nước ngoài.
Dưới đây là một số chương trình học bổng đang được giới thiệu và triển khai hàng năm tại trường Đại học Xây dựng:

Chương trình học bổng Chevening của Chính phủ Anh

- Đối tượng và thời gian đào tạo:

Ưu tiên cho những cá nhân xuất sắc có tiềm năng trở thành các nhà lãnh đạo theo khóa học Thạc sĩ một năm tại các trường đại học hàng đầu của Vương quốc Anh.
- Các ngành học:  Khoa học; Kinh tế ; Biến đổi khí hậu.
- Thời gian mở hồ sơ:

Vào tháng 8 hàng năm, giá trị học bổng toàn phần gồm phụ cấp hàng tháng; vé máy bay khứ hồi; trợ cấp chi phí đi và về; hỗ trợ chi phí luận án; chi phí xin visa; hỗ trợ học phí lên đến £ 12.000.
- Tham khảo chi tiết học bổng tại : http://www.chevening.org/vietnam/

Viện hàn lâm nghiên cứu và đào tạo sau đại học ARES - Bỉ

- Đối tượng và thời gian đào tạo: Đã tốt nghiệp đại học; có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm làm việc sau khi tốt nghiệp.
- Chuyên ngành cho chương trình thạc sỹ bổ sung: Quản lý giao thông; Khoa học và quản lý môi trường; Quản lý rủi ro thiên nhiên; Phát triển môi trường và xã hội.
- Thời gian nộp hồ sơ: Tháng 1 hàng năm
- Tham khảo tại website: http://www.cud.be/content/view/333/202.

Đại học Bách khoa Milan (Polytechnic University of Milan)

- Chuyên ngành:  Kiến trúc;  Quy hoạch đô thị và thiết kế dự án; Thiết kế hệ thống sản phẩm;  Kỹ thuật xây dựng; Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa; Kỹ thuật máy tính; Kỹ thuật môi trường và trắc địa; Quản lý kinh tế và kỹ thuật công nghiệp; Kỹ thuật vật liệu; Kỹ thuật cơ khí. 
- Bậc học: Thạc sỹ, Tiến sỹ
- Giá trị học bổng:
Hỗ trợ học phí (3 300 euro/năm x 2 năm = 6600 euro)
Nhà ở (xấp xỉ 5000 euro/năm x 2 năm = 10 000 euro)
- Thời gian đào tạo: Thạc sĩ: 2 năm
- Thời gian nộp hồ sơ: Tháng 2 hàng năm
- Tham khảo tại Website : http://www.polimi.it/en/

Đại học Brescia (Brescia University)

- Đối tượng: Tiến sỹ
- Chuyên ngành: Xây dựng dân dụng và môi trường; Quản lý và đánh giá hiểm họa thiên tai.
- Thời hạn nộp hồ sơ: Tháng 9.
- Website tham khảo: http://www.unibs.it/organizzazione/albo-pretorio-concorsi-bandi-e-gare/bandi-studenti-e-laureati/bandi-per-dottorati-di-ricerca

Học bổng toàn phần, bán phần của chính phủ Pháp thông qua Sứ quán, tổ chức AUF, các trường Đại học của Pháp

- Học bổng song bằng của các trường đối tác của Pháp (Giao thông công chính Paris-ESTP, trường giao thông công chính Lyon, Viện Mỏ - Telecom, INSA de Rennes)
- Chuyên ngành:  Xây dựng dân dụng; Cơ kết cấu
- Giá trị học bổng:
Với chương trình song bằng: sinh viên được miễn học phí; sinh viên chi trả phí sinh hoạt, ăn ở, đi lại.  Một số trường cung cấp chi phí sinh hoạt cho sinh viên theo ngân sách của từng trường.
Học bổng toàn phần có giá trị cao được Chính phủ Pháp, tổ chức AUF tài trợ gồm vé máy bay, chi phí ăn ở tại Pháp.
- Trình độ ngoại ngữ yêu cầu: Tiếng Pháp B1, B2;  một số trường lớn của Pháp yêu cầu trình độ tiếng Anh cơ bản, ngoài tiếng Pháp B1,  khi đăng ký chương trình song bằng.
- Thời gian nộp hồ sơ: Tháng 10 đến tháng 2 hàng năm.
- Website tham khảo: http://www.vietnam.campusfrance.org/. www.nuce.edu.vn

Học bổng của Viện Hàn lâm DAAD - ĐỨC

- Chương trình thực tập Sinh viên
- Thời gian: 2-3 tháng (hoặc dài hơn)
- Giá trị học bổng: Được trả 650 Euro/ tháng
- Chương trình đào tạo tiến sĩ
Trường Đại học Tổng hợp Bonn, Đại học Tổng hợp Gießen/Trường Đại học Tổng hợp Hohenheim, Đại học Tổng hợp Kaiserslautern.
Mẫu đơn đăng ký: http://www.daadvn.net/download/Hocbong_Anh.pdf.
- Website tham khảo: http://www.daadvn.org/vi/17160/index.html.

Học bổng chính phủ SLOVAKIA

- Đối tượng: sinh viên, nghiên cứu sinh, giảng viên.
- Thời gian đào tạo: 1 đến 2 học kỳ hoặc từ 1 đến 12 tháng.
- Giá trị học bổng: Hỗ trợ sinh hoạt phí hàng tháng từ 350 đến 1.000 euro.
- Thời hạn nộp hồ sơ: Tháng 4 với học bổng kỳ mùa hè.Tháng 10 với học bổng ngắn hạn.
- Website đăng ký: www.scholarships.skwww.saia.sk.

Học bổng của Hoa Kỳ

- Quỹ học bổng VEF- Chương trình học giả
Website tham khảo: http://home.vef.gov/details.php?mid=7&cid=368.
- Chương trình Thạc sĩ- Tiến sĩ
Website tham khảo: http://home.vef.gov/.
- Quỹ học bổng FULBRIGHT
Website tham khảo: http://vietnam.usembassy.gov/fvsc.html; https://apply.embark.com/student/fulbright/scholars/30/..

Học bổng chính phủ MEXICO - AMEXCID

- Thời gian đào tạo và trình độ yêu cầu:
Chương trình đại học: 1 học kỳ, điểm trung bình của học kỳ trước đạt tối thiếu: 8/10.
Chương trình thạc sĩ: 2 năm, trình độ theo yêu cầu của từng loại học bổng.
Chương trình tiến sĩ: 3 năm, trình độ theo yêu cầu của từng loại học bổng.
- Website tham khảo: http://amexcid.gob.mx/index.php/es/oferta-de-becas-para-extranjeros/2028.

Học bổng Chính phủ CANADA

- Học bổng ngắn hạn dành cho giáo viên

Thời gian : 24 tuần từ tháng 01 đến tháng 06.
Đối tượng : Giảng viên sang làm nghiên cứu.
- Học bổng ngắn hạn dành cho sinh viên

Thời gian : 12 tuần từ tháng 5 đến tháng 9 hàng năm.
Đối tượng : Sinh viên từ năm thứ 2 đến năm cuối đại học.
Điểm trung bình tối thiểu : 8/10.
Thành thạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp
- Website tham khảo: http://www.mitacs.ca/globalink/information-students/prospective-2015-globalink-students.

Học bổng chính phủ Australia

Chương trình học bổng AID
Chuyên ngành: Xây dựng công trình (quản lý dự án, cơ khí xây dựng/vật liệu, quy hoạch đô thị).
Website tham khảo: http://aid.dfat.gov.au/Publications/Pages/scholar-handbook.aspx
Trình độ ngoại ngữ yêu cầu: IELTS: 5.5 không kỹ năng nào dưới 5.

Học bổng Chính phủ Newzealand

- Đối tượng: 30 suất học bổng cho thạc sĩ, tiến sĩ.
- Website tham khảo: www.nzembassy.com/viet-nam hoặc www.aid.govt.nz.

Học bổng chính phủ Nhật Bản - MEXT

- Bậc học: Đại học , Thạc sỹ, Tiến sỹ
- Thời gian đào tạo:
năm đến 05 năm đối với chương trình sau đại học;
năm đối với chương trình đại học
- Giá trị học bổng: học bổng toàn phần
- Trình độ ngoại ngữ: IELTS, TOEFL, Tiếng Nhật.
- Thời gian nộp hồ sơ: Tháng 5 hàng năm
- Website tham khảo:
http://www.mext.go.jp/a_menu/koutou/ryugaku/boshu/1346652.htm hoặc  
http://www.mext.go.jp/a_menu/koutou/ryugaku/boshu/1346651.htm

Chương trình học bổng phát triển nguồn nhân lực Nhật Bản tại Việt Nam - JDS

- Đối tượng: Cán bộ có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm công tác tại cơ quan nhà nước.; chưa từng được nhận bất kỳ học bổng nước ngoài nào ở trình độ thạc sĩ.
- Website tham khảo: http://jds-scholarship.org

Đại học Công nghệ Nagaoka (Nagaoka University of Technology)

- Bậc học: Thạc sỹ, Tiến sĩ
- Chuyên ngành đào tạo: Kết cấu xây dựng, Tin học xây dựng,
- Website tham khảo: http://www.nagaokaut.ac.jp/j/index.html.

Đại học Tổng hợp Tokyo ( The University of Tokyo)

- Bậc học: Thạc sỹ và Tiến sỹ
- Chuyên ngành: Cầu và kết cấu, Kỹ thuật bê tông, Địa kỹ thuật ,Kỹ thuật ven biển…
- Website tham khảo: http://peak.c.u-tokyo.ac.jp/admissions/admissiondownloads.html.

Đại học Tổng hợp Saitama (Saitama University)

- Bậc học: thạc sĩ- tiến sĩ
- Chuyên ngành: Vật liệu, bê tông cốt thép, kỹ thuật cầu đường, Kỹ thuật đường sông, địa chất thuỷ văn.
- Website tham khảo: http://en.saitama-u.ac.jp/studentlife/scholarship/
- Chương trình trao đổi sinh viên:
Thời gian chương trình: 2 tuần. ; Thời gian thực hiện : Tháng
Website tham khảo : http://en.saitama-u.ac.jp/about/index/.
Học viện công nghệ Tokyo ( Tokyo Institute of Technology)
- Chuyên ngành đào tạo: Quốc tế sau đại học; Nghiên cứu sinh viên.
- Mẫu đơn đăng ký: http://www.titech.ac.jp/english/folder5583/graduate_school/international/research_students/data/mext_application.pdf.

Đại học Kumamoto ( Kumamoto University)

- Thạc sĩ và tiến sĩ (Học vào 01 tháng 4);
- Thạc sĩ (Học vào 01 tháng 10)
- Tối đa 5 sinh viên cho chương trình thạc sĩ hoặc tiến sĩ với các chuyên ngành:  Xây dựng dân dụng, Kiến trúc Quy hoạch, Kỹ thuật môi trường, Vật liệu xây dựng, Công nghệ thông tin.
- Website tham khảo: http://www.gsst.kumamoto-u.ac.jp/en/admissions/

Học bổng chính phủ Hàn Quốc - KGSP

- Website tham khảo: http://www.niied.go.kr/eng/contents.do?contentsNo=78&menuNo=349

Đại học quốc gia Seoul (Seoul National University)

- Chuyên ngành: Kiến trúc, Kỹ thuật kiến trúc; Quy hoạch đô thị, quy hoạch giao thông
- Website tham khảo: http://en.snu.ac.kr/  hoặc http://scholarship.snu.ac.kr/en/sub_0101.html.

Đại học Sejong (Sejong University)

- Chuyên ngành: Kiến trúc, Kỹ thuật kiến trúc; Xây dựng; Cơ khí; Kỹ thuật môi trường.
- Website tham khảo: http://eng.sejong.ac.kr/contents/eng/cor/gscholarshipsis.html.

Đại học Paichai (Paichai University)

- Chuyên ngành: Xây dựng dân dụng; Môi trường; Kỹ thuật giao thông; Kiến trúc
- Website tham khảo: http://www.paichai.ac.kr/english/sub03_02.php.

Đại học Giao thông Tây Nam

- Chuyên ngành: Cầu đường; Xây dựng; Kết cấu công trình.
- Website tham khảo: http://laihua.csc.edu.cn, http://www.studyatswjtu.com.

Học bổng chính phủ Singapore

- Chuyên ngành: Gồm tất các chuyên ngành ngoại trừ  Y, Nha khoa,  Kiến trúc và Luật.
- Đối tượng: Sinh viên năm thứ 1 hoặc thứ 2 được chấp nhận sẽ được tiếp tục sang học học tại một trong các trường ĐH lớn của Singapore để lấy bằng Đại học như Đại học Quốc     Gia Singapore (NUS), Đại học Kỹ thuật Nanyang (NTU), Đại học Quản lý Singapore (SMU).
- Website tham khảo: http://www.vied.vn/vn/default.aspx; www.mfa.gov.sg/scp

Trường Thammasat (Thammasat University)

- Chương trình trao đổi sinh viên
- Thời gian chương trình thực tập sinh viên: Thời gian thực tập 2 tháng
- Đối tượng: Sinh viên Đại học, sinh viên Cao học có kết quả học tập tốt (top 20 của lớp), có giấy xác nhận kết quả học tập của Khoa và Phòng Đào tạo, có sức khoẻ tốt
- Ưu tiên cho các ứng viên có chứng chỉ tiếng Anh: TOEFL, IELTS, TOEIC.
- Học bổng Thạc sỹ và Tiến sỹ của Đại họcThammasat
- Chuyên ngành đào tạo: Xây dựng dân dụng; Vật liệu; Kỹ thuật môi trường, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật điện.
- Giá trị học bổng: Viện SIIT tài trợ chi phí ăn, ở, cụ thể :
Trợ cấp sinh hoạt  8.000 bạt/tháng , tiền nhà ở 2.000 bạt/tháng
Vé máy bay khứ hồi hạng thường không vượt quá 20.000 bạt
Phí visa, phí sân bay (không vượt quá 10.000 bạt)
Bảo hiểm y tế và bảo hiểm thân thể trong thời gian học tại Thái Lan. 
- Website tham khảo : http://admissions.siit.tu.ac.th

Học bổng Gamuda Land Scholarship 

Chương trình học bổng Gamuda Land Scholarship có nội dung như sau:

- Gói tài trợ bao gồm: 100% học phí lên đến 3 năm; sinh hoạt phí và tiền thuê nhà hàng tháng; laptop. Tổng tài trợ cho mỗi năm học lên đến 150 triệu đồng/sinh viên.

- Số lượng học bổng: 10 suất

- Quyền lợi: Cơ hội thực tập và làm việc sau khi tốt nghiệp tại Việt Nam và quốc tế trong tập đoàn Gamuda Land

- Đối tượng: Sinh viên năm thứ 3, 4 và 5 đang theo học đại học chính quy lần đầu trong các ngành sau

Kỹ thuật Xây dựng (Kết cấu, Dân dụng)/ Kỹ thuật (Điện, Cơ khí)/ Dự toán Công trình/ Quản lý Xây dựng

+ Bất động sản

Kiến trúc

+ Khoa học Môi trường

+ Quản lý đa dạng sinh học

+ Tài chính/ Kế toán

+ Quản trị Kinh doanh

+ Quản lý Nhân sự

- Tiêu chí:

+ Sinh viên có quốc tịch Việt Nam đang theo học các trường ĐH ở Việt Nam

+ Điểm trung bình chung tích lũy (CGPA) từ 3.2/4.0

+ Có khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo

+ Có tố chất lãnh đạo thể hiện qua việc tham gia hoạt động ngoại khóa, dịch vụ cộng đồng, các sự kiện thể thao

+ Chứng minh về nhu cầu cần hỗ trợ tài chính

+ Sẵn lòng làm việc cho Gamuda Land tại địa điểm yêu cầu trong một thời gian nhất định sau khi tốt nghiệp

+ Không nhận được học bổng, khoản vay hoặc hỗ trợ tài chính khác

+ Bắt đầu hoặc đang tiến hành chương trình học chính quy bậc đại học toàn thời gian

-         Thời gian ứng tuyển đợt 1: 16/07/2023

-         Hình thức ứng tuyển: https://forms.office.com/r/sfYb9msZmg