Tin tức

Họp Hội đồng hoàn thiện cấp trường Chương trình đào tạo Kỹ sư chất lượng cao - PFIEV năm 2021

Ngày 1 tháng 9 năm 2021, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội tổ chức “Họp Hội đồng hoàn thiện cấp trường Chương trình đào tạo Kỹ sư chất lượng cao PFIEV” năm 2021 theo hình thức trực tuyến.

Tham dự buổi họp, về phía nhà trường có PGST.TS Phạm Duy Hòa – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, PGS.TS Phạm Xuân Anh – Phó Hiệu trưởng, Trưởng dự án Chương trình đào tạo Kỹ sư chất lượng cao (PFIEV) cùng các cán bộ lãnh đạo các Phòng chức năng, cán bộ, giảng viên và sinh viên Ban QL&ĐT Kỹ sư chất lượng cao. Về phía khách mời ngoài trường có đại diện cựu sinh viên, các chuyên gia đầu ngành và đại diện doanh nghiệp các ngành Hạ tầng giao thông, Kỹ thuật đô thị, Công trình thủy và Vật liệu. 

Hình ảnh buổi họp trực tuyến

Hội nghị được nghe báo cáo tổng kết và đánh giá hoạt động Chương trình đào tạo Kỹ sư chất lượng cao PFIEV – ĐHXD HN giai đoạn 2019-2021 với các nội dung về công tác tuyển sinh – đào tạo, kết nối doanh nghiệp, hội đồng hoàn thiện quốc gia năm 2020, công tác kiểm định và tái kiểm định Ủy ban cấp bằng Kỹ sư Pháp (CTI) giai đoạn 2022-2028, những khó khăn thách thức của chương trình và đề xuất các giải pháp khắc phục đạt hiệu quả.

Với những thành tựu mà Chương trình Đào tạo Kỹ sư chất lượng cao PFIEV – ĐHXD HN đạt được trong thời gian vừa qua, PGS.TS Phạm Xuân Anh cho rằng đó là thành quả của quá trình phấn đấu, nỗ lực, đóng góp của cả hệ thống những người tham gia điều phối, quản lý chương trình. Chương trình PFIEV đã đạt được thỏa thuận thống nhất về đổi mới nội dung chương trình đào tạo các môn Toán và Vật lý, triển khai hiệu quả giảng dạy tiếng Pháp tăng cường cho sinh viên PFIEV với giáo viên bản ngữ, thành lập tiểu ban nghiên cứu khoa học sinh viên PFIEV – ĐHXD HN, tổ chức các buổi tọa đàm kết nối doanh nghiệp, triển khai tốt học kỳ doanh nghiệp, tăng cường thực hiện đồ án tốt nghiệp cũng như bảo vệ đồ án tốt nghiệp với sự tham gia hướng dẫn và đánh giá của các chuyên gia tại các doanh nghiệp để tăng tính thực tiễn, đổi mới và cập nhật chương trình đào tạo theo khung trình độ quốc gia, ký kết các thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp. Về cơ sở vật chất, nhà trường đã đầu tư cải tạo, lắp đặt trang thiết bị để thiết lập Phòng Thư viện – Phòng đọc 301.H1 và 02 Phòng học đa năng (302, 303.H1), tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên đến đọc tài liệu chuyên ngành, học nhóm, làm đề tài nghiên cứu khoa học, học ngoại ngữ, trao đổi học thuật, tổ chức các buổi sinh hoạt, hội họp. Các phòng chức năng này hiện đã đi vào hoạt động rất hiệu quả và được sinh viên đánh giá cao.

Trong phần thảo luận, hội nghị thống nhất được chiến lược cùng các bước cần thực hiện để tuyển sinh cho năm học 2021-2022 và báo cáo kiểm định CTI 2022. Ngoài ra, hội nghị cũng đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu trong và ngoài trường về tuyển sinh, đánh giá và nâng cao chất lượng đào tạo, đổi mới nội dung đào tạo, nâng cao trình độ ngoại ngữ của sinh viên, hợp tác với doanh nghiệp trong đào tạo, truyền thông cho chương trình, v.v...

Phát biểu kết luận hội nghị, PGS.TS Phạm Duy Hòa, Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh việc cần đẩy mạnh việc nâng cao trình độ ngoại ngữ cho sinh viên, thúc đẩy tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đạt được phụ lục văn bằng PFIEV, phát huy học kỳ doanh nghiệp đã và đang được triển khai tốt, tập trung thực hiện hồ sơ kiểm định đáp ứng các yêu cầu từ phía CTI, chú trọng định hướng con đường nghề nghiệp cho sinh viên dựa theo năng lực bản thân cũng như khát vọng mà từng cá nhân sinh viên theo đuổi để đạt được trong tương lai, đồng thời thúc đẩy gắn kết gần gũi giữa sinh viên với cựu sinh viên, xây dựng cộng đồng cựu sinh viên luôn sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ sinh viên trong quá trình học tập và hướng nghiệp. Bên cạnh đó, Nhà trường cũng luôn tạo mọi điều kiện để PFIEV ngày càng phát triển bền vững.

Với rất nhiều ý kiến đóng góp xây dựng quý giá mà các chuyên gia, thầy cô giáo, cựu sinh viên và sinh viên PFIEV đóng góp trong cuộc họp này, Ban KSCLC sẽ nghiên cứu để vạch ra chiến lược hành động phù hợp, đưa Chương trình đào tạo Kỹ sư chất lượng cao ngày một phát triễn bền vững.

Ban QL&ĐT KSCLC