Ngành Kiến trúc / Chuyên ngành Kiến trúc công nghệ

(7580101_02)

1. Giới thiệu ngành/chuyên ngành, thời gian đào tạo, cấp bằng

1.1. Giới thiệu ngành:

Chương trình đại học chuyên ngành Kiến trúc công nghệ được xây dựng theo phương pháp tiếp cận CDIO nhằm đào tạo ra các Kiến trúc sư có đầy đủ kiến thức và kỹ năng để có thể thực hiện các dịch vụ kiến trúc và các hoạt động nghề nghiệp liên quan khác từ hình thành ý tưởng tới thiết kế, triển khai và vận hành công trình; có hiểu biết và khả năng áp dụng các công nghệ, kỹ thuật tiên tiến, đặc biệt là công nghệ kỹ thuật số vào thiết kế và xây dựng công trình; có phẩm chất chính trị, hiểu biết rõ về pháp luật, trách nhiệm và tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp trong thời đại công nghiệp 4.0.

- Cử nhân (3,5 ÷ 4 năm)

- Kiến trúc sư (bậc 7 tương đương trình độ thạc sĩ: 5 năm)

2. Kiến thức, kỹ năng đạt được sau khi tốt nghiệp

2.1. Về kiến thức

- Kiến thức cơ bản về khoa học xã hội, khoa học chính trị và pháp luật.

- Kiến thức thực tế vững chắc, kiến thức lý thuyết sâu, rộng trong phạm vi khoa học và công nghệ Kiến trúc.

- Kiến thức chuyên sâu về công nghệ thông tin, đồ họa truyền thông và thiết kế kỹ thuật số đáp ứng yêu cầu công việc.

- Kiến thức về lập kế hoạch, tổ chức và giám sát các quá trình trong lĩnh vực thiết kế và xây dựng công trình.

- Kiến thức cơ bản về quản lý, điều hành hoạt động chuyên môn của đơn vị thiết kế.

- Hiểu biết các quy định về hành nghề kiến trúc trong nước và quốc tế.

- Kiến thức cơ bản về bảo vệ môi trường, sức khỏe và an ninh cộng đồng.

- Có khả năng tham gia các Chương trình Phát triển nghề nghiệp liên tục (CPD) để nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng hành nghề.

2.2. Về kỹ năng

- Kỹ năng cần thiết để có thể giải quyết các vấn đề phức tạp về kiến trúc liên quan tới kỹ thuật và công nghệ.

- Kỹ năng dẫn dắt, khởi nghiệp, tạo việc làm cho mình và cho người khác.

- Kỹ năng phản biện, phê phán và sử dụng các giải pháp thay thế trong điều kiện môi trường không xác định hoặc thay đổi.

- Kỹ năng đánh giá chất lượng công việc sau khi hoàn thành và kết quả thực hiện của các thành viên trong nhóm.

- Kỹ năng truyền đạt vấn đề và giải pháp tới người khác tại nơi làm việc; chuyển tải, phổ biến kiến thức, kỹ năng trong việc thực hiện những nhiệm vụ cụ thể, phức tạp.

- Có năng lực ngoại ngữ bậc 3/6 khung năng lực ngoại ngữ của Việt Nam.

- Có năng lực hình thành ý tưởng, thiết kế ý tưởng, triển khai và vận hành ý tưởng trong bối cảnh nhu cầu xã hội và doanh nghiệp.

2.3. Về tự chủ và trách nhiệm

- Làm việc độc lập hoặc theo nhóm trong điều kiện làm việc thay đổi, chịu trách nhiệm cá nhân và trách nhiệm đối với nhóm.

- Hướng dẫn, giám sát những người khác thực hiện nhiệm vụ xác định.

- Tự định hướng, đưa ra kết luận chuyên môn và có thể bảo vệ được quan điểm cá nhân.

- Lập kế hoạch, điều phối, quản lý các nguồn lực, đánh giá và cải thiện hiệu quả các hoạt động.

3. Chương trình đào tạo tích hợp liên ngành, bao gồm

- Các modul về thiết kế KIẾN TRÚC

- Các modul về CÔNG NGHỆ, VẬT LIỆU và KẾT CẤU

- Các modul về ĐỒ HỌA, diễn họa: CAD, Photoshop, BIM, VR

- Các modul về KỸ NĂNG NGHỀ NGHIỆP

- Hệ thống ĐỒ ÁN TÍCH HỢP gắn với thực tế hành nghề

- Các kỹ năng về QUẢN LÝ, LÃNH ĐẠO, KHỞI NGHIỆP

- Hỗ trợ miễn giảm học phí học tập ngoại ngữ (tiếng Anh), đồ họa nâng cao (Revit, 3D Max, ...) tại các đơn vị đối tác của chuyên ngành cho sinh viên năm thứ nhất và thứ hai.

- Cơ hội học tập theo các chương trình trao đổi sinh viên tại Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Italia, Canada, ... (01 học kỳ). (*)

- Cơ hội học tập ngắn hạn tại Thái Lan, Malaysia, Singapore, Trung Quốc, ... (1-2 tuần). (*)

(*) Sinh viên có trình độ ngoại ngữ đạt yêu cầu của trường đối tác

5. Cơ hội việc làm, mức lương khởi điểm

5.1. Cơ hội việc làm

- Đáp ứng ngay sự thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nhân lực Kiến trúc sư hiểu biết về công nghệ, kỹ thuật, triển khai thiết kế hay quản lý công trình.

- Đáp ứng linh hoạt và đa dạng các công việc khác nhau tại các đơn vị quản lý nhà nước, tư vấn thiết kế hay thi công xây dựng trong và ngoài nước, bao gồm:

+ Triển khai thiết kế kỹ thuật kiến trúc.

+ Triển khai thiết kế và liên kết, tương tác kỹ thuật số cho dự án và công trình.

+ Kết nối và định hướng cho các phần kỹ thuật (kết cấu, HVAC, M&E, …) với kiến trúc.

+ Kiểm tra và thẩm định các hồ sơ thiết kế công trình.

+ Tổ chức giám sát thi công xây dựng công trình

+ Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình

+ Các công việc thiết kế và quản lý thiết kế liên quan khác

5.2. Thu nhập khởi điểm (**)

- Doanh nghiệp Việt Nam: ~12.000.000 đồng/tháng

- Doanh nghiệp nước ngoài ở Việt Nam: 800-1.000 USD/tháng

- Doanh nghiệp ở nước ngoài: ~3.600 USD/tháng

(**) Theo thống kê về thu nhập bình quân của kiến trúc sư sử dụng thành thạo BIM tại Việt Nam và thế giới)

6. Cơ hội học tập sau đại học

- Học bằng hai, sau đại học tại các trường đại học cùng nhóm ngành trong và ngoài nước.

- Cơ hội học tập chuyển tiếp Thạc sỹ hay Nghiên cứu sinh tại các trường đối tác nước ngoài của Đại học Xây dựng nếu sinh viên có trình độ ngoại ngữ, điểm học tập và các yêu cầu khác đạt tiêu chuẩn của trường đối tác.

7. Liên hệ:

- Hotline:

0986699698 (TS.KTS Lê Lan Hương - Phụ trách chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ)

0984958597 (CN. Nguyễn Ngọc Oanh - Thư ký)

- Fanpage:

Khoa Kiến trúc & Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng Hà Nội: https://www.facebook.com/kientrucquyhoachnuce

Kiến trúc Công nghệ - Trường Đại học Xây dựng Hà Nội: https://www.facebook.com/bmkientruccongnghe

- Website:

Bộ môn Kiến trúc Công nghệ: http://bmktcn.com