Ngành - Chuyên ngành tuyển sinh Đại học

Ngành Kỹ thuật xây dựng/ Chuyên ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp

NGÀNH KỸ THUẬT XÂY DỰNG

CHUYÊN NGÀNH XÂY DỰNG DÂN DỤNG VÀ CÔNG NGHIỆP

(7580201_01)

1. Giới thiệu chuyên ngành đào tạo, thời gian đào tạo, cấp bằng

1.1. Giới thiệu chuyên ngành

- Chuyên ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp thuộc Khoa Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp đào tạo chuyên sâu về các lĩnh vực như thiết kế dân dụng và kết cấu, quản lý và giám sát thi công, kiểm định chất lượng các công trình xây dựng dân dụng và công trình công nghiệp phục vụ đời sống con người như: nhà ở, nhà xưởng, rạp hát, nhà thi đấu, sân vận động, nhà ga, tháp truyền hình, cột truyền tải điện,....

- Sinh viên của Khoa Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp được đào tạo theo hệ thống tín chỉ. Với chương trình đào tạo được xây dựng linh hoạt cho phép sinh viên có thể  rút ngắn thời gian học còn từ 4 ÷ 4,5 năm hoặc có thể cùng lúc đăng ký các học phần môn học của chương trình học thứ hai (học song bằng).

- Sinh viên theo học các lớp Kỹ sư xây dựng Dân dụng và Công nghiệp Anh ngữ (XE) và Pháp ngữ (XF) sẽ được học tiếng Anh, tiếng Pháp và các môn chuyên ngành bằng tiếng Anh, tiếng Pháp trong suốt khóa học. Sau năm thứ 2, sinh viên có cơ hội du học tại một số trường đối tác nước ngoài để nhận bằng kỹ sư được đồng thời công nhận bởi Trường Đại học Xây dựng và Trường đối tác.

- Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ có rất nhiều cơ hội đi du học thạc sỹ, tiến sĩ tại các trường nước ngoài là đối tác của Trường Đại học Xây dựng hoặc được tuyển dụng làm việc ngay trong các doanh nghiệp nước ngoài, liên doanh, liên kết với nước ngoài.

1.2. Thời gian đào tạo và cấp bằng

- Cử nhân (3,5 ÷ 4 năm)

- Kỹ sư (bậc 7 tương đương trình độ thạc sĩ: 5 năm)

2. Kiến thức, kỹ năng đạt được sau khi tốt nghiệp:

- Sau khi tốt nghiệp, sinh viên chuyên ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp được nhận bằng Kỹ sư ngành Kỹ thuật xây dựng và có đủ kiến thức lý thuyết cũng như kỹ năng thực tế để đảm nhiệm các công việc như:

+ Kỹ sư thiết kế kết cấu công trình, thiết kế và tư vấn các giải pháp kết cấu cho công trình;

+ Kỹ sư hiện trường, tổ chức, quản lý công trường, tư vấn và triển khai các biện pháp thi công, quản lý và khai thác sử dụng công trình;

+ Tư vấn giám sát, nghiệm thu, giám sát chất lượng thiết kế và thi công;

+ Tư vấn quản lý công trình xây dựng, quản lý và tư vấn quản lý tiến độ cũng như quản lý tài chính cho công trình xây dựng;

+ Tư vấn thương mại các sản phẩm xây dựng phục vụ cho nhà thầu hoặc chủ đầu tư;

+ Kỹ sư an toàn lao động, tổ chức, thiết kế, kiểm tra, giám sát hệ thống an toàn trong và ngoài công trường.

3. Cơ hội học bổng và hỗ trợ học tập: Trong suốt quá trình học, sinh viên sẽ có rất nhiều cơ hội đạt được học bổng:

- Học bổng khuyến khích học tập của trường Đại học Xây dựng Hà Nội

- Học bổng của các công ty, tập đoàn xây dựng trong nước và nước ngoài như: Lotte (Hàn quốc), Hirose, JFE (Nhật bản), Jamil, Coteccons, Hòa Bình, VSL, Eurowindow, …

- Học bổng tham quan, thực tập, trao đổi sinh viên tại các trường Đại học của Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan, Russia, Bungarie, Slovakia ….

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có cơ hội đạt được học bổng du học toàn phần của các tổ chức, các trường đối tác nước ngoài, các Đại sứ quán, Chính phủ của các nước trên thế giới.

4. Cơ hội việc làm

- Kỹ sư chuyên ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp khi ra trường sẽ có môi trường làm việc rất rộng: tại các công ty tư vấn, thiết kế và xây dựng trong và ngoài nước, các cơ quan quản lý nhà nước các cấp, các cơ quan nghiên cứu khoa học - công nghệ và các cơ sở đào tạo trong lĩnh vực xây dựng.

- Với mục tiêu đào tạo song hành cùng doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực của doanh nghiệp, Khoa Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp đã ký kết hợp tác toàn diện với nhiều tập đoàn, công ty có uy tín hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng tại Việt Nam như COTECCONS, HÒA BÌNH, DELTA, VINACONEX, VSL Việt Nam,… nhằm tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội thực tập, trải nghiệm thực tế trong các môi trường làm việc chuyên nghiệp. Hiện nay, có hàng trăm kỹ sư được đào tạo từ KhoaXây dựng Dân dụng và Công nghiệp đang công tác tại các công ty này, trong đó nhiều người đang được đảm trách các vị trí chủ chốt của công ty.

- Cơ hội tìm kiếm việc làm càng được mở rộng khi khả năng liên thông với các ngành khác là rất lớn. Kỹ sư ngành Kỹ thuật xây dựng, chuyên ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp với kiến thức chuyên môn được đào tạo có thể tham gia vào nhiều lĩnh vực xây dựng khác như xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi, thủy điện, công trình biển, tháp truyền hình, cột tải điện cho các ngành truyền thông, điện lực …

5. Cơ hội học tập bậc sau đại học:

- Có khả năng liên thông giữa các ngành để lấy thêm bằng đại học;

- Có khả năng tiếp tục học tập Sau đại học tại các trường đại học cùng nhóm ngành trong và ngoài nước.

- Đặc biệt, các sinh viên tốt nghiệp chương trình đào tạo Anh ngữ (XE) và Pháp ngữ (XF) của Khoa Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp sẽ có rất nhiều cơ hội đi du học sau đại học tại các trường nước ngoài là đối tác của Trường Đại học Xây dựng hoặc được tuyển dụng làm việc ngay trong các doanh nghiệp nước ngoài, liên doanh, liên kết với nước ngoài. Tính đến nay, gần 900 kỹ sư Anh ngữ và Pháp ngữ đã tốt nghiệp, trong đó hơn 300 sinh viên đã và đang học thạc sỹ và tiến sỹ tại Pháp, Anh, Mỹ, Phần Lan, Bỉ, Hàn Quốc, ….

6. Liên hệ: Khoa Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp

                   Phòng 106 nhà A1 - Trường Đại học Xây dựng Hà Nội

                   Điện thoại: (024) 3869 1831 

                       Website: xaydung.edu.vn     

                       Facebook: https://www.facebook.com/khoaxddd/

Một số hình ảnh hoạt động