Ngành - Chuyên ngành tuyển sinh Đại học

Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

NGÀNH LOGISTICS VÀ QUẢN LÝ CHUỖI CUNG ỨNG

(7510605)

1. Giới thiệu ngành đào tạo, thời gian đào tạo, cấp bằng

1.1. Giới thiệu ngành

   Logistics là chuỗi các hoạt động trung gian bao gồm lên kế hoạch, áp dụng và kiểm soát các luồng chuyển dịch của hàng hóa, kiểm soát nguồn nguyên nhiên liệu vật tư đầu vào và sản phẩm cuối cùng đầu ra, từ điểm xuất phát tới điểm tiêu thụ. Hoạt động của Logistics bao gồm vận tải hàng hóa xuất và nhập, quản lý đội tàu, kho bãi, nguyên vật liệu, thực hiện đơn hàng, quản trị tồn kho, hoạch định cung/cầu. 

    Quản lý chuỗi cung ứng là một tập hợp lớn hơn bao gồm tất cả các hoạt động quản lý theo chuỗi các mắt xích từ nguyên liệu thô đầu vào đến khách hàng gồm lập kế hoạch và quản lý tất cả các hoạt động liên quan đến việc tìm nguồn cung ứng và thu mua và bao gồm tất cả hoạt động Logistics.

   Các công việc của Logistics và quản lý chuỗi cung ứng có thể chia làm 4 mảng chính là:

   1) Tìm kiếm nguồn cung ứng, lập kế hoạch thu mua.

   2) Kho bãi (quản lý tồn kho, dịch vụ cho thuê kho bãi và lưu giữ hàng hóa: thuê hoặc cho thuê các kho chứa nguyên liệu, thiết bị, các kho bãi container, marketing quốc tế, quản trị chiến lược, xây dựng - quản lý hệ thống các chuỗi bố trí kho bãi và các điểm kết nối kho bãi, …).

   3) Giao nhận (đại lý làm thủ tục hải quan và lập kế hoạch vận chuyển, bốc dỡ hàng hóa, …).

   4) Vận chuyển (lên kế hoạch cho dịch vụ bốc xếp hàng hóa, dỡ hoặc bốc xếp hàng hóa lên tàu, xe, container, vận tải đa phương thức như đường bộ, đường sắt và đường biển, vận chuyển trọn gói từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ của hàng hóa với nhiều phương thức vận tải khác nhau, .…).

   Ngành Logistics gắn liền với Quản lý chuỗi cung ứng đã dần khẳng định vai trò to lớn của mình đối với nền kinh tế. Với con số lợi nhuận cao lên đến hàng tỷ đôla mỗi năm, ngành Logistics và quản lý CCU đang là một trong những ngành nghề hấp dẫn nhất hiện nay, nhân lực của ngành này luôn được  nhiều công ty trong và ngoài nước săn đón.

1.2. Thời gian đào tạo và cấp bằng

Cử nhân kỹ thuật: 3,5 ÷ 4 năm

2. Kiến thức, kỹ năng đạt được sau khi tốt nghiệp

2.1. Kiến thức

- Có khả năng phát triển hiệu quả mô hình quản trị trong các doanh nghiệp dịch vụ Logistics và vận tải; quản trị quan hệ khách hàng; quản lý quy trình giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu; kiểm soát các phương thức vận tải, bảo hiểm và thanh toán quốc tế.

- Cung cấp các công cụ hữu ích cho việc đánh giá và nhận định sự đa dạng trong kinh doanh và môi trường quản lý chuỗi cung ứng toàn cầu, phân tích và thiết kế hệ thống hậu cần trong nước và quốc tế. Người học được cung cấp các kiến thức cốt lõi liên quan đến một loạt các hoạt động chuỗi cung ứng, bao gồm lập kế hoạch nhu cầu, mua hàng, kiểm soát hàng tồn kho, xử lý vật liệu, vận chuyển, kho bãi, đóng gói, sản phẩm và hỗ trợ dịch vụ, chiến lược quản lý chuỗi cung ứng. Các kiến thức chuyên môn trọng tâm:

+ Điều hành hệ thống: Cung cấp cho người học những kiến thức toàn diện và kỹ năng về công nghệ cần thiết để có thể thực hiện những công việc trong lĩnh vực quản lý chuỗi cung ứng.

+ Cải thiện hệ thống: Cung cấp các công cụ hữu ích cho việc đánh giá và nhận định sự đa dạng trong kinh doanh và môi trường quản lý chuỗi cung ứng toàn cầu.

+ Thiết kế hệ thống: Cung cấp kiến thức cho việc phân tích và thiết kế hệ thống hậu cần trong nước và quốc tế.

+ Tái thiết kế hệ thống: Cung cấp các kiến thức cốt lõi liên quan đến hoạt động chuỗi cung ứng: lập kế hoạch nhu cầu, mua hàng, kiểm soát hàng tồn kho, xử lý vật liệu, vận chuyển, kho bãi, đóng gói sản phẩm.

+ Trợ giúp ra quyết định: Cung cấp các kiến thức về dịch vụ hỗ trợ trong chuỗi cung ứng, chiến lược quản lý chuỗi cung ứng

2.2. Kỹ năng

Có khả năng tổng hợp các kiến thức, nghiệp vụ và vận hành linh hoạt thuộc lĩnh vực chuyên môn;

Phân tích đánh giá tác động ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp;

Sử dụng thành thạo một số phần mềm, công cụ để lập và trình bày báo cáo công tác chuyên môn;

Có khả năng tự học tập, nâng cao trình độ, sáng tạo, thích ứng tốt với yêu cầu nghề nghiệp và các môi trường làm việc khác nhau;

Có phương pháp, thái độ, ý thức làm việc chuyên nghiệp, tư duy khoa học, tác nghiệp độc lập, sáng tạo hay và làm việc hiệu quả theo nhóm và giao tiếp tốt.

3. Cơ hội học bổng và hỗ trợ học tập

- Có cơ hội nhận học bổng của Trường, Khoa và các đơn vị tài trợ.

- Tham gia hoạt động trong đội sinh viên tình nguyện, đội văn nghệ, thể thao của Khoa, Trường.

- Thăm quan, thực tập tại các công ty, tổng công ty lớn hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ logistics và quản lý chuỗi cung ứng.

4. Cơ hội việc làm

Cử nhân ngành Logistic và Quản lý chuỗi cung ứng sau khi tốt nghiệp với khối lượng kiến thức tổng hợp rộng, có thể làm việc ở nhiều vị trí nghề nghiệp khác nhau, bao gồm: Các cơ quan quản lý Nhà nước về Logistics, quản lý chuỗi cung ứng như Bộ Công thương, Bộ Xây dựng, Bộ GTVT...; các Ban Quản lý về hạ tầng logistics...; các cơ sở đào tạo và nghiên cứu về logistics và chuỗi cung ứng; các doanh nghiệp dịch vụ logistics; các đơn vị tư vấn chuyên ngành về hạ tầng giao thông phục vụ cho logistics; ...

Ngoài ra, cử nhân ngành Logistic và quản lý chuỗi cung ứng cũng có thể có đủ kiến thức để làm việc với tư cách cán bộ nghiên cứu khoa học và công nghệ tại các viện nghiên cứu; hoặc học tập ở trình độ sau đại học để trở thành cán bộ giảng dạy tại các cơ sở đào tạo.

5. Cơ hội học tập bậc sau đại học

Người học sau khi tốt nghiệp có cơ hội học Thạc sĩ, Tiến sĩ trong và ngoài nước.

6. Liên hệ: 

Bộ phận Tư vấn tuyển sinh ngành Logistics và QL CCU

Địa chỉ: Phòng 407 - nhà A1 - Trường Đại học Xây dựng Hà Nội

Điện thoại: 0969000497

Website: https://tuyensinh.huce.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/bmcang.nuce

Email: bm.cdt@huce.edu.vn