TIN TỨC ĐẠI HỌC

Sáng 22/8/2021, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội tổ chức thi Vẽ Mỹ thuật trực tuyến kỳ thi tuyển sinh trình độ đại học năm 2021 cho 846 thí sinh với 51 phòng thi.

Trước tình hình thực tế diễn biến hết sức phức tạp của dịch COVID-19, Hội đồng tuyển sinh trường Đại học Xây dựng Hà Nội quyết định điều chỉnh công tác tổ chức thi tuyển sinh môn Vẽ Mỹ thuật so với thông báo trong đề án tuyển sinh trước đó. Thay bằng việc thí sinh phải thi tập trung tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội như mọi năm, năm nay Trường đã áp dụng phương thức thi trực tuyến (online) sử dụng Zoom Cloud Meetings (Zoom) và Hệ thống tổ chức thi Vẽ Mỹ thuật năm 2021 (http://vmt.nuce.edu.vn/).

Bài thi gồm 2 câu, cụ thể: Câu 1 (5,0 điểm): Vẽ nhóm tĩnh vật (thời gian làm bài: 150 phút); Câu 2 (5,0 điểm): Vẽ phác thảo một không gian dựa trên sự hình dung hoặc hồi tưởng (thời gian làm bài: 90 phút), thể hiện bằng bút chì đen trên giấy vẽ khổ A3. Thí sinh nộp bài trực tuyến (online) trên Hệ thống tổ chức thi Vẽ Mỹ thuật năm 2021 (http://vmt.nuce.edu.vn/) và gửi bài thi gốc qua bưu điện bằng chuyển phát nhanh về Trường Đại học Xây dựng Hà Nội trước 17h00 ngày 25/8/2021 (theo dấu bưu điện).

Trước đó, từ 14h00 ngày 17/8/2021, thí sinh đăng nhập vào Hệ thống tổ chức thi Vẽ Mỹ thuật năm 2021 để nhận số báo danh, phòng thi và xem hướng dẫn thi chi tiết được thông báo rộng rãi tới các thí sinh trên Cổng thông tin tuyển sinh và giải đáp, hỗ trợ qua các số điện thoại hotline,  website và Fanpage. Công tác tổ chức thi môn Vẽ Mỹ thuật trực tuyến (online) dù là lần đầu tiên Trường tổ chức nhưng được chuẩn bị kỹ và hướng dẫn chi tiết tới các thí sinh nên buổi thi Vẽ mỹ thuật được diễn ra thuận lợi và công tác giám sát bài thi trong suốt quá trình thi đảm bảo sự công bằng cho các thí sinh, tạo nên sự yên tâm về tâm lý cho gia đình và các thí sinh tham dự kỳ thi.

Vẽ mỹ thuật là một trong các môn học cơ bản của ngành Kiến trúc, mỹ thuật nhằm rèn luyện khả năng cảm thụ và thể hiện nghệ thuật hội họa thông qua sự biểu đạt bằng hình, khối, đường nét, gợi (mô tả) không gian, mầu sắc, sáng tối, tương quan đậm nhạt. Kết quả môn thi Vẽ Mỹ thuật được sử dụng để xét tuyển vào nhóm ngành Kiến trúc và Quy hoạch.

Cuộc thi nhằm phân loại để tuyển chọn được các thí sinh có năng khiếu về cảm thụ vật thể và cảm thụ không gian, là những năng khiếu quan trọng để sinh viên có thể học nhóm ngành Kiến trúc và Quy hoạch. Cụ thể là: Có khả năng bố cục, dựng hình, tạo khối các vật thể, mô tả vật thể qua sắc độ sáng tối; Có khả năng mô tả các đặc trưng của không gian qua hình vẽ, thể hiện có tính sáng tạo.

Một số hình ảnh của buổi thi

Phòng Thông tin và Truyền thông